top of page

5 ประโยชน์ของภาษาอาหรับในปัจจุบัน

อัปเดตเมื่อ 2 ก.พ. 2564

ภาษาอาหรับ คือ อะไร?

ภาษาอาหรับ (Arabic language หรือ اللغة العربية) เป็นภาษานี้มีผู้ใช้มากที่สุดเป็นอันดับที่ 5 ของโลก รองลงมาจากภาษาอินเดียและภาษาอังกฤษตามลำดับ อีกทั้งเป็นหนึ่งในภาษาที่ได้รับการยอมรับในองค์การสหประชาชาติ (United Nations)


ความโดดเด่นของภาษานี้ คือ ตัวอักษรและลักษณะการเขียนจากฝั่งขวาไปซ้าย อีกทั้งยังมีเสียงอักขระบางตัวที่ภาษาไทยไม่มี แต่โดยรวมแล้ว เชื่อว่าคนไทยน่าจะเรียนภาษานี้เข้าใจง่ายกว่าชาวตะวันตกที่ใช้ภาษาจากรากละติน เพราะคนเหล่านี้แยกความแตกต่างระหว่างเสียง ตะ และ ตอ หรือ ซะ และ ซอ ไม่ออก แต่กับคนไทยก็จะง่ายหน่อย

ภาษาอาหรับเป็นภาษาที่สำคัญยิ่ง เป็นภาษาที่สวยงาม มีความละเอียดอ่อน และสลวย งดงาม ภาษาอาหรับเป็นอัตลักษณ์ และเป็นภาษาของประชาชาติอาหรับ เป็นภาษาแห่งวรรณคดี วิชาการ และเป็นภาษาแห่งชีวิต ภาษาอาหรับเป็นภาษาที่มีคุณสมบัติพิเศษในด้านการออกเสียง เป็นภาษาที่พระเจ้า ทรงประสงค์เป็นภาษาแห่งคัมภีร์ โดยได้ทรงเลือกภาษานี้ในการสื่อสารกับมนุษยชาติผ่านท่านศาสดามูฮัมมัด


5 ประโยชน์ของภาษาอาหรับในปัจจุบัน

1.ทำให้เราสามารถสื่อสารกับคนอาหรับในประเทศตะวันออกกลางกว่า 20 ประเทศ ซึ่งมีภาษาอาหรับเป็นภาษาราชการได้ คนอาหรับนั้นมีน้ำใจและชอบช่วยเหลืออยู่แล้ว ถ้าเขาได้ยินเราพูดภาษาของเขาเมื่อไหร่ คุณจะได้รับการต้อนรับเหมือนเป็นพี่น้องของเขาเองเลยทีเดียว

2. มุสลิมหลายล้านคนยังศึกษาภาษาอาหรับซึ่งเป็นภาษาในคัมภีร์อัล-กุรอาน การใช้ภาษาจึงไม่จำกัดอยู่เฉพาะกับคนอาหรับเท่านั้น

3.ประเทศไทยยังต้องการล่ามภาษาอาหรับอยู่มากทั้งในหน่วยงานรัฐ เช่น ล่ามกระทรวงการต่างประเทศ หรือ ล่ามแปลภาษาตามโรงพยาบาล หรือ กระทั่งไกด์ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ เปิดโอกาสการทำงานให้กับผู้ที่รู้ภาษานี้เพราะเป็นคุณสมบัติที่หายากและเป็นที่ต้องการอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งผลตอบแทนยังสูงมาก ๆ ด้วย

4.ใครที่คิดจะทำธุรกิจในตลาดอาหรับซึ่งประชากรมีกำลังซื้ออย่างมหาศาล (มูลค่าสินค้าจากประเทศไทยส่งออกไปตะวันออกกลางปีะมาณ 4 แสนล้านบาท) หรือ หางานในประเทศแถบนี้ พื้นฐานภาษาอาหรับจะทำกำไรอย่างมาก

5.เปิดโลกทัศน์ให้กว้างไกล ออกไปรู้จักผู้คนและวัฒนธรรมใหม่ ๆ ผ่านการใช้ภาษา สร้างมิตรภาพ อีกทั้งทำให้เรามีความรู้และความเข้าใจอันถูกต้องเกี่ยวกับชาวอาหรับ เพราะในปัจจุบันผู้คนมักมองชาวอาหรับในแง่ลบซึ่งเป็นอิทธิพลมาจากการเสพสื่อข้างเดียว การเข้าไปสัมผัสจนเกิดความเข้าใจเชิงลึกเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในการลบภาพลักษณ์ที่ไม่ได้ต่อคนเหล่านี้ออกไปจากสังคม

ผู้ที่สนใจภาษาอาหรับยังสามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับทุนการศึกษาในต่างประเทศ โดยเฉพาะในแถบประเทศตะวันออกกลาง ได้


หรือ สนใจเรียนภาษาอาหรับ แบบธรรมชาติ ติดต่อเรา 086 000 6544 or Line ID : Alhijrah


ทุน ANNS ; ARABIC FOR NON NATIVE SPEAKERS

บุคคลที่มีความสนใจสามารถเลือกยื่นสมัครทุนชำระค่าเล่าเรียนเองทั้งหมด หรือ เข้าชิงทุนเรียนระยะสั้นสำหรับบุคคลที่สนใจศึกษาในระยะสั้น 1 ปี สามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่รายละเอียด ข้างล่างนี้

หรือ

#ภาษาอาหรับ #Arabic #อาหรับ #เรียนภาษาอาหรับ #NonNativeArabic #ภาษาอาหรับคืออะไร


ดู 11,894 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


บทความ / Article 

bottom of page